BÍ QUYẾT TRỒNG CHUỐI ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

bí quyết trồng chuối

Đặc điểm của cây chuối cần nắm rõ

Chuối là loại cây trồng giúp nông dân gia tăng lợi nhuận trong trồng trọt, phát triển kinh tế đời sống nông dân, có năng suất cao vào cuối mùa vụ, sản lượng từ 40 – 80 tấn/ha. Đây là loại cây thân thảo, vườn cây chuối sẽ được làm mới mỗi năm. Chuối có một điểm đặc biệt ở chỗ chúng cung cấp một mùa vụ năng suất cao trong năm tăng trưởng đầu tiên. Tuy nhiên, chuối lại rất dễ bị các bệnh liên quan đến rễ, cần nhiều chất dinh dưỡng và nước. Ngoài ra, mỗi đợt tỉa chồi của cây chuối, cần quản lý lượng nước tưới và lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cây để tối đa hóa năng suất, giảm thiếu việc phải trồng lại cây và cuối cùng, tối đa hóa lợi nhuận. Hôm nay Ateso sẽ giúp nông dân nắm được bí quyết trồng chuối để phát triển kinh tế. 

bí quyết trồng chuối

Câu chuyện thành công

Dự án chuối 1000 ha tại Ghana:

  • <400 mm đường chính và PEHD chìm.
  • Hệ thống lọc sơ cấp tự động và lọc thứ cấp bán tự động.
  • Sử dụng dòng nhỏ giọt Rivulis Hydro PCND 17 mm
  • Dòng nhỏ giọt bù áp suất và không có tính năng dòng nhỏ giọt. Đường kính 17 mm giúp chạy dài hơn so với cấu hình đường kính 16 mm thông thường mà không mất chi phí nâng cấp lên đường kính 20 mm.

Xây dựng giải pháp tưới tiêu cho cây trồng

Trong nông nghiệp, việc tưới tiêu trong suốt giai đoạn tăng trưởng của cây rất quan trọng để tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng mùa vụ, ngay cả ở những khu vực có lượng mưa lớn. Yêu cầu tưới tiêu ở vùng nhiệt đới thường khác so với vùng cận nhiệt đới.

Khu vực nhiệt đới:

Mục đích của việc tưới tiêu nói chung là bổ sung và cho phép phân phối hiệu quả lượng phân bón thông qua hệ thống tưới tiêu. Giống như nhiều loại cây trồng khác, giai đoạn tăng trưởng là giai đoạn vô cùng quan trọng. Chuối là loại cây trồng ra quả liên tục, nghĩa là giai đoạn tăng trưởng của cây sẽ kéo dài 3 tháng trong mùa khô với đa số cây chuối trong mùa vụ.  Nếu cây không được tưới trong mùa khô, trong giai đoạn tăng trưởng của cây, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và kích thước của quả chuối. Do đó, mục đích tưới tiêu ở vùng nhiệt đới là bổ sung lượng nước để đảm bảo tăng trưởng năng suất vào cuối mùa vụ.

Khu vực cận nhiệt đới

Tại các khu vực cận nhiệt đới, hệ thống tưới tiêu được sử dụng thường xuyên. Mục đích của việc tưới nhằm tưới cây trồng quanh năm để đảm bảo cây trộng nhận được lượng nước vừa đủ, từ đó cây sẽ phát triển tốt và tăng năng suất.

Bí quyết trồng chuối hiệu quả

Chuối cần cung cấp một lượng phân bón khổng lồ, đặc biệt là nitơ và kali. Ngoài ra để đạt năng suất cao, cây cũng đòi hỏi Ca, Mg, S, Fe, Cu, Zn, B, Mn và Mo. Sự thiếu hụt bất kỳ yếu tố nào trong số này sẽ ảnh hưởng đến cây trồng.

Quản lý lượng dinh dưỡng một cách chính xác và chuyên nghiệp là chìa khóa giúp cây tăng trưởng cao. Nông dân có thể đạt mục đích trên bằng cách sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun nước nhỏ giọt. Việc tưới tiêu thủ công bằng tay có tính đồng nhất thấp khi số lượng cây nhiều, tốn nhiều chi phí cho phân bón hơn. Việc tưới phân bón trên cao cũng thiếu đi sự đồng đều về lượng tưới, vì phân bón sẽ rơi trên lá, sau đó rơi theo tư do một cách ngẫu nhiên xuống đất. Những sản phẩm tưới nhỏ giọt do Rivulis thiết kế và sản xuất cam kết giúp nông dân giải quyết được thách thức:

“Làm thế nào để có đủ phân bón cho cây trồng một cách đồng đều để có năng suất cao phù hợp.”

(Còn nữa)

Nguồn: Rivulis

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *