BÍ QUYẾT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY NGÔ HIỆU QUẢ (Phần 1)

bí quyết tưới nước cho ngô hiệu quả

Ateso chia sẻ cho nông dân bí quyết tưới nước cho cây ngô hiệu quả, tăng năng suất cây, giảm tối đa chi phí sản xuất và tối đa hóa lợi nhuận. 

bí quyết tưới nước cho ngô hiệu quả

Nông dân có thể tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất, tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giảm thiểu tình trạng thiếu nước cho cây trồng, đặc biệt cần nắm rõ bí quyết tưới nước cho cây ngô hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, năng suất của cây hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn tăng trưởng. Việc thiếu nước trong quá trình thụ phấn có thể dẫn đến mất năng suất vĩnh viễn khoảng 8,0% mỗi ngày. Trong môi trường cạnh tranh ngày nay, lượng tổn thất năng suất/ngày như thế này có thể dẫn đến năng suất vào cuối mùa vụ sẽ thấp hơn, từ đó làm tăng tổng chi phí và lợi nhuận ít hơn so với kỳ vọng.

Chọn phương pháp tưới phù hợp

Có ba lựa chọn để nhà nông chọn phương pháp tưới phù hợp cho cây ngô:

  • Tưới theo luống
  • Tưới phun mưa
  • Tưới nhỏ giọt (tưới trên bề mặt hoặc tưới ngầm)

Xuyên suốt bài viết này, Ates sẽ giúp nông dân khám phá ra nhiều lợi thế độc đáo mà hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp tăng năng suất vào cuối mùa vụ và giảm thiểu chi phí sản xuất khi trồng cây ngô.

Tối đa hóa chất lượng đất khi trồng cây với dây tưới nhỏ giọt

Nếu nhà nông có 1,600 ha đất và chọn tưới bằng giàn tưới tự động thì 21,46% (khoảng 343 ha) đất sẽ không được tới bởi vì giàn tưới tự động sẽ không thể tưới được đến tất cả các góc của vùng đất.

Nghiên cứu trường hợp ở Úc:

Tưới nhỏ giọt là phương án tưới tốt nhất cho ngô. Theo cơ quan nghiên cứu khoa học của chính phủ Úc (CRISO) đã tiến hành một nghiên cứu so sánh năng suất khi sử dụng các phương pháp tưới khác nhau: tưới theo luống, tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt (tưới trên bề mặt hoặc tưới ngầm). Kết quả như sau:

  • Tăng 30% năng suất khi tưới nhỏ giọt so với tưới theo luống
  • Tăng 15% năng suất khi tưới nhỏ giọt so với tưới phun mưa
  • Năng suất nước cao hơn 40% nhỏ giọt so với tưới theo luống

Tham khảo các sản phẩm tưới nhỏ giọt do Ateso phân phối tại khu vực miền Trung tại đây!

(Còn tiếp…)

Nguồn: Rivulis

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *