Ateso giải đáp những thắc mắc của nông dân về trồng cà chua năng suất cao (Phần 3)

cà chua năng suất cao

Chất lượng chế biến cà chua liên quan rất nhiều về độ Brix (mật độ đường trong dung dịch). Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ Brix, nhưng nước có lẽ là yếu tố quan trọng nhất vì nó có tác động ngay lập tức và đáng kể đến độ Brix, đồng thời cũng ảnh hưởng đến mục tiêu trồng cà chua năng suất cao của nông dân.

#1 Tại sao hệ thống tưới tự động lại rất quan trọng đối với trồng cà chua?

  • Hệ thống tưới ảnh hưởng trực tiếp đến độ Brix của quả cà chua

Hệ thống tưới tự động giúp bạn kiểm soát tốt nhất chế độ tưới, quy trình tưới và lượng nước tưới của mình. Điều này giúp tăng lượng đường trong trái cây, dẫn đến độ Brix cao hơn. 

  • Loại bỏ thiếu độ ẩm ở rễ

Loại bỏ tình trạng thiếu độ ẩm trong giai đoạn ra hoa và đậu quả, đảm bảo năng suất tối đa. Tưới nhỏ giọt là phương pháp duy nhất để tưới nước cho vùng rễ cây thường xuyên, cho phép duy trì các điều kiện độ ẩm liên tục, không gây ra tình trạng khô hạn.

  • Cân bằng sinh trưởng và năng suất

Điều quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa tăng trưởng thực vật và năng suất. Tưới nhỏ giọt giúp cung cấp lượng nước một cách linh hoạt giúp đảm bảo bảo cây trồng nhận được lượng nước và phân bón đúng lượng mà chúng cần. Từ đó giúp đạt mục tiêu trồng cà chua năng suất cao. 

#2 Sản lượng năng suất mà tôi có thể mong đợi với hệ thống tưới nhỏ giọt?

Một sản lượng tốt đạt được của cà chua với áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt dưới mặt đất và quá trình quản lý tốt nhất sẽ tạo ra từ 120 đến 180 tấn/ha. Các phương pháp tưới khác sẽ cho năng suất từ ​​80 đến 100 tấn/ha.

#3 Tôi có thể tiết kiệm được bao nhiêu nước bằng cách chuyển sang áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt?

Khi so sánh với tưới mương, bạn có thể tiết kiệm tới 30% nước và tăng năng suất hơn 30%. Ví dụ, tại California, các nghiên cứu của Hoa Kỳ đã cho thấy sự gia tăng năng suất từ ​​82 tấn/ha lên 104 tấn/ha trong khi sử dụng ít nước hơn.

#4 Hệ thống tưới nhỏ giọt làm giảm chi phí đầu vào khi so sánh với các phương pháp tưới khác?

Đúng vậy, hệ thống tưới nhỏ giọt đòi hỏi ít lao động hơn hệ thống tưới kênh mương hoặc phun nước. Cả hai công trình tưới và tưới phun mưa đều yêu cầu ai đó trên cánh đồng vận hành quy trình tưới. Hệ thống tưới chính xác được vận hành bằng cách nhấn một nút trên PC hoặc qua điện thoại di động của bạn.

#5 Tôi nên tưới với lượng nước bao nhiêu cho cà chua?

Lượng nước được tính theo cả điều kiện khí hậu ETo (thoát hơi nước) và theo giai đoạn hiện tượng cây trồng thể hiện bởi yếu tố Kc (hệ số cây trồng): Lượng tưới (mm / ngày) = ETo * Kc.

Vì vậy, ví dụ, nếu ETo của bạn là 5,5 (mm / ngày) và cây trồng của bạn tương quan với hệ số 0,38, bạn nên tưới: 5,5 * 0,38 = 2,09 mm / ngày.

#6 Tại sao tôi nên chọn nhỏ giọt hơn là các phương pháp tưới khác mà dường như ít tốn kém hơn?

Vấn đề ở đây không phải về chi phí, mà còn về việc đầu tư tốt nhất. Nó đã được chứng minh rằng tưới nhỏ giọt làm tăng năng suất cà chua, đồng thời cải thiện Brix. Ngoài ra, công nghệ nhỏ giọt dẫn đến tiết kiệm đáng kể nước, phân bón và lao động. Tính toán kinh tế cho thấy về lâu dài, nhỏ giọt là hệ thống bền vững nhất để chế biến sản xuất cà chua, mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn bất kỳ phương pháp nào khác.

#7 Những lợi thế của tưới nhỏ giọt so với tưới tiêu bình thường cho cà chua là gì?

Tưới nhỏ giọt diễn ra trong suốt toàn bộ chu kỳ cây trồng, khi cần thiết. Điều này đảm bảo rằng không có tình trạng thiếu nước, hoặc căng thẳng đối với cây trồng. Việc tưới tiêu xảy ra cứ sau 10 – 14 ngày, tạo ra áp lực nước tích lũy trong cây (khi thì quá nhiều nước, khi thì thiếu nước).

Một lợi ích khác của tưới nhỏ giọt là khả năng cung cấp phân bón thông qua hệ thống nhỏ giọt. Điều này đảm bảo cây trồng của bạn sẽ nhận được lượng phân bón phù hợp (dựa trên sự phát triển hiện tượng học của cây) vào đúng thời điểm. 

Để được tư vấn xây dựng hệ thống tưới tự động, giúp trồng cà chua năng suất cao tại Nghệ An Hà Tĩnh, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Ateso với Hotline: (02) 386 555 222. 

Xem thêm: 

Ateso giải đáp thắc mắc của bà con nông dân về trồng khoai tây năng suất cao

Phần 1: Ateso giải đáp thắc mắc của nông dân về hệ thống tưới tự động

Trồng chuối năng suất cao và hiệu quả với hệ thống tưới tự động

Nên sử dụng tưới phun mưa cục bộ hay tưới phun tia, phun sương cho cây trồng?

Các thông tin cần thiết để thiết kế dự án tưới phun mưa

Phương pháp tưới phun mưa hệ thống là gì?

Súng tưới phun mưa Ducar Green 150

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *