Ateso giải đáp thắc mắc của nông dân về trồng mía kiểu mới!

trồng mía kiểu mới

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng trực tiếp đến vùng rễ của mỗi cây, tăng năng suất, nâng cao hàm lượng sucrose, kéo dài tuổi thọ của chồi mía và giảm chi phí vận hành. Đó là lý do tại sao, trong hơn 30 năm qua, nông dân trồng mía trên khắp thế giới đã chuyển sang tưới nhỏ giọt, một kiểu trồng mía kiểu mới tại Việt Nam. 

Tại sao nên chọn tưới nhỏ giọt dưới mặt đất cho cây mía?

  • Tăng sản lượng trên mỗi héc ta trồng mía.

Trồng nhiều mía: Năng suất trung bình với tưới nhỏ giọt cao hơn tới 50% so với hệ thống tưới phun mưa hoặc phương pháp tưới rãnh, và cao hơn tới 200% so với rừng trồng do mưa

Kéo dài tuổi thọ của chồi mía: Cung cấp tối ưu cả nước và chất dinh dưỡng làm giảm tình trạng thừa nước hoặc thiếu nước ở cây, kéo dài đáng kể tuổi thọ của chồi mía, cho bạn trung bình từ 8 đến 10 lần cắt

Tăng hàm lượng sucrose: Tưới nhỏ giọt có thể làm tăng hàm lượng sucrose lên tới 2% khi so sánh với các đồn điền tưới rãnh hoặc tưới phun mưa.

  • Tối ưu hóa nguồn lực

Tận dụng được 100% sử dụng đất: Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tưới đồng đều, ngay cả khi đối mặt với các vùng địa hình có hình dạng kỳ lạ hoặc sườn dốc. 

Sản xuất nhiều mía trên m3 nước: Tưới nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp đến vùng rễ, ngăn chặn sự bốc hơi và chảy nước, vì vậy 100% nước của bạn được sử dụng để sản xuất mía

Giảm thiểu chi phí lao động: Vì các hệ thống tưới nhỏ giọt có thể được vận hành từ xa, chúng đòi hỏi đầu tư ít lao động hơn so với các hệ thống phun nước cầm tay hoặc tưới lũ

Tối ưu hóa phân bón: Việc tưới tiêu thông qua việc dây nhỏ giọt giúp tưới phân bón của bạn chính xác vào nơi cần thiết, đúng thời điểm, tránh mất mát cho việc lọc nước hoặc áp dụng quá mức

Tại sao tôi nên chọn tưới nhỏ giọt thay tưới tiêu truyền thống cho vụ mía của mình?

Tưới nhỏ giọt được chứng minh là mang lại năng suất cao hơn tới 50% so với tưới truyền thống vì cây mía có thể phát huy khả năng tăng trưởng tối đa khi được cung cấp nước và chất dinh dưỡng liên tục. Chuyển đổi từ tưới rãnh thành tưới nhỏ giọt giúp giảm lượng nước sử dụng tới 50%. Ngoài ra, hệ thống nhỏ giọt hoạt động hoàn hảo trên bất kỳ độ dốc nào và tưới cho cây trồng một cách đồng đều. Nhỏ giọt cũng là giải pháp phân phối lý tưởng cho phân bón. Với khả năng bón phân chính xác, bạn giảm thiểu chi phí bón phân và tăng hiệu quả của mọi nguồn lực bạn có.

Nếu khu vực tôi trồng cây có nhiều mưa, liệu phương pháp tưới nhỏ giọt vẫn là một khoản đầu tư tốt?

Chắc chắn rồi. Mặc dù có lượng mưa dồi dào rõ ràng là một lợi thế rất lớn, nhưng mưa không bao giờ đủ kịp thời hoặc đủ phù hợp để cho phép cây trồng đạt được tiềm năng năng suất đầy đủ. Điều này thậm chí còn rõ ràng hơn với đất cát có khả năng giữ nước thấp hơn. Trên hết, nhỏ giọt cũng là một hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng cho phép bạn bón phân và kiểm soát mức độ dinh dưỡng trong đất của bạn một cách chính xác và tiết kiệm. Áp dụng tất cả phân bón của bạn chỉ trong một vài ứng dụng có thể gây lãng phí, đặc biệt là trong điều kiện mưa gây ra sự rò rỉ. Chia đều thời gian tưới và bón phân cho cây mía trong suốt mùa vụ giúp cây nhận đủ những gì chúng cần trong suốt một thời gian dài. 

Điều gì xảy ra nếu khu vực trồng mía là đồi dốc hay địa hình không bằng phẳng?

Tưới nhỏ giọt phù hợp với tất cả các hình dạng và kích cỡ lô đất, tất cả các loại đất và tất cả các địa hình. Bạn có thể sử dụng các dòng nhỏ giọt bù áp suất duy trì cùng tốc độ dòng chảy qua các mức áp suất khác nhau để mọi nhà máy trên đồng ruộng có được chính xác lượng nước và chất dinh dưỡng, bất kể thay đổi độ cao hoặc khoảng cách từ nguồn nước.

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây mía dưới mặt đất là một phương pháp trồng mía kiểu mới?

Trong hơn 30 năm, những người trồng hàng đầu đã áp dụng tưới nhỏ giọt trên các cánh đồng mía của họ. Nhiều người chơi lớn nhất ở Châu Phi, Brazil và Trung Mỹ đã chuyển hàng trăm ngàn ha sang nhỏ giọt. Hàng năm, Ateso lắp đặt rất nhiều ha tưới nhỏ giọt dưới mặt đất trên các cánh đồng tại các khu vực miền Trung, điển hình như Nghệ An, Hà Tĩnh. 

Để được tư vấn xây dựng hệ thống tưới tự động, giúp trồng mía kiểu mới tại Nghệ An Hà Tĩnh, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Ateso với Hotline: (02) 386 555 222. 

Xem thêm: 

Ateso giải đáp thắc mắc của bà con nông dân về trồng khoai tây năng suất cao

Phần 1: Ateso giải đáp thắc mắc của nông dân về hệ thống tưới tự động

Trồng chuối năng suất cao và hiệu quả với hệ thống tưới tự động

Nên sử dụng tưới phun mưa cục bộ hay tưới phun tia, phun sương cho cây trồng?

Các thông tin cần thiết để thiết kế dự án tưới phun mưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *