3 bước cắt tỉa hoa hồng chuẩn

Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa hồng chuẩn

Biết khi nào nên tỉa hoa hồng là một trong những cách làm vườn phổ biến nhất mọi thời đại. Đối với một số người làm vườn ít kinh nghiệm có vẻ không quan trọng khi bạn quyết định thực hiện việc cắt cắt tỉa đó, cắt ở đâu, cắt như thế nào, cắt khi nào. Tuy nhiên, thời điểm bạn chọn để tỉa hoa hồng của bạn có thể là sự khác biệt giữa một cây khỏe mạnh lâu dài tạo ra nhiều nụ và hoa, và một cây có thể không kéo dài trong mùa đông.

Tại sao bạn cần tỉa hoa hồng?

Trước khi chúng ta đi vào thời điểm tỉa hoa hồng và cách tỉa hoa hồng, trước tiên chúng ta nên giải thích lý do tại sao việc cắt tỉa hoa hồng lại quan trọng. Bạn có thể nghĩ rằng hoa hồng và nhiều loại cây nói chung có thể tự bảo vệ mà không cần sự can thiệp của con người, và điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, cắt tỉa và các nhiệm vụ bảo trì nhỏ khác có thể giúp các cây trồng phát triển đến mức tối ưu và có thể tồn tại lâu hơn so với khi chỉ để lại các cành cần thiết.

Hành động cắt một nhánh hoa hồng giúp cây tạo ra một loại hoóc môn có tên là ‘auxin’. Hormon tăng trưởng này có mặt trong thân chính của hầu hết các loại cây và việc cắt tỉa sẽ gửi nó đến thân cây mới cắt và khuyến khích nó tạo ra các chồi mới.

Cắt tỉa hoa hồng cũng giúp kiểm soát kích thước và hình dạng của cây hoa hồng của bạn trong khi vẫn đảm bảo khả năng ra hoa và sức khỏe của nó.

Bước 1: Chọn thời điểm:
– Khi hoa tàn;
– Khi tạo mầm, tạo tán, tạo mầm gốc mới;
– Khi trồng cây mới;
– Khi chủ động chọn thời điểm ra hoa.
Bước 2: Chọn vị trí:
Cắt ngang cành ở vị trí phù hợp với mục đích:
– Khi cây non: cắt sát vị trí bông, nụ để giữ tối đa lá cho cây quang hợp và tạo dưỡng, hình thành khung ban đầu
– Khi tạo tán: là cây đã trường thành, cắt tùy chỉnh để tạo được thành khung tán ta muốn
– Khi tạo mầm gốc( hay còn gọi là kỹ thuật ép mầm gốc): Chọn khi thời tiết mát, cắt sâu và tỉa hết cành rong, cành mù chỉ để lại thân chính, cộng với chế độ dinh dưỡng bổ sung đạm để cây bật mầm


Bước 3: Thao tác chính xác:
Cắt xéo, sát theo lách lá, xuôi chiều lách lá( Theo hình)
Để:
– Không có đoạn thừa làm cây nấm bệnh
– Khi mầm mới nảy ngay vị trí lách lá đó làm tăng vẻ đẹp của cây.

Nguồn : sưu tầm  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *