5 ưu điểm và 3 nhược điểm của việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh

phân bón hữu cơ vi sinh

Theo Hiệp hội Thương mại Hữu cơ tại Mỹ, phân bón hữu cơ vi sinh là một loại chất dinh dưỡng cho cây quan trọng để người sử dụng phân bón xem xét khi lựa chọn phân bón cho vườn cây của mình. Dưới đây là 5 ưu điểm và 3 nhược điểm nông dân cần lưy ý khi sử dụng phân bón hữu cơ cho vườn cây nhà mình. Đầu tiên hãy cùng Ateso tìm hiểu phân bón hữu cơ là gì nhé!

Phân bón hữu cơ vi sinh là gì?

Phân hữu cơ thường được làm từ chất thải thực vật hoặc động vật. Chúng cũng có thể là các sản phẩm được xử lý chất lượng cao với một phân ủ hoặc phân chuồng.

Ưu điểm của việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh là gì?

1. Kết cấu đất
Do các chất hữu cơ có trong phân bón hữu cơ, cấu trúc đất được cải thiện và kết quả là khả năng giữ đất của đất và khả năng giữ nước tăng lên.

2. Vi sinh phát triển mạnh

Phân bón tổng hợp bao gồm các phân tử hóa học không có carbon. Những phân tử này đôi khi có thể hỗn loạn và không thể tiếp cận được với vi khuẩn. Mặt khác, phân hữu cơ rất giàu chất hữu cơ, giúp vi khuẩn phát triển mạnh. Phân bón hữu cơ chứa carbon như là một phần của hóa chất của nó; và đó là carbon, cùng với nitơ, phốt pho và kali nuôi sống vi khuẩn và cho phép chúng tạo ra các chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng trong một quá trình sinh học tự nhiên.

3. Bền vững và thân thiện với môi trường

Phân bón tổng hợp chảy vào đường biển và gây hại cho sinh vật biển và chất lượng nước. Phân hữu cơ tác động đến cấu trúc đất. Theo Hiệp hội Thương mại Hữu cơ, phân bón hữu cơ cũng làm tăng đa dạng sinh học của loài lên 30% so với phân bón tổng hợp.

4. Giảm phân bón và thuốc trừ sâu

Mặc dù phân bón hữu cơ có thể tốn kém hơn so với tổng hợp, nhưng nó có thể làm giảm nhu cầu về thuốc trừ sâu và các yêu cầu tổng thể về nitơ, phốt pho và kali. Do giảm, phân hữu cơ có thể là chi phí trung tính và đôi khi tiết kiệm chi phí.

5. Tránh được mối đe dọa gây hại cho cây trồng

Một số phân bón tổng hợp có thể gây hại cho cây và lá. Điều này ít xảy ra khi sử dụng phân bón hữu cơ để bón phân cho cây trồng. 

Nhược điểm của việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh là gì?

1. Không phải tất cả các sản phẩm đều được tạo ra từ những thành phần giống nhau

Không phải tất cả các sản phẩm được tạo ra bởi các thành phần giống nhau và nhiều sản phẩm hữu cơ tạo ra kết quả không nhất quán. Hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn một sản phẩm được xem xét kỹ lưỡng trong ngành bằng cách xem xét chi tiết các thông tin về sản phẩm. 

2. Mức dinh dưỡng thấp

Mức độ dinh dưỡng có trong phân hữu cơ thường thấp. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng thường phức tạp trong cấu trúc hóa học hữu cơ; điều này có nghĩa là sử dụng phân bón hữu cơ có thể không tạo ra màu sắc nhìn thấy bằng phân bón hóa học. Sử dụng phân bón hữu cơ là một quá trình, không phải là thời điểm nhất thời. 

3. Tạo ra phân bón hữu cơ là một quá trình phức tạp

Mặc dù bạn có thể tự sản xuất phân hữu cơ bằng tay nhưng nó lại là một quy trình lộn xộn và phức tạp thường dẫn đến một sản phẩm không phù hợp và kết quả không được như mong muốn. 

Để được tư vấn trồng cây năng suất cao tại Nghệ An Hà Tĩnh, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Ateso với Hotline: (02) 386 555 222. 

Xem thêm: 

Ateso giải đáp thắc mắc của bà con nông dân về trồng khoai tây năng suất cao

Phần 1: Ateso giải đáp thắc mắc của nông dân về hệ thống tưới tự động

Trồng chuối năng suất cao và hiệu quả với hệ thống tưới tự động

Nên sử dụng tưới phun mưa cục bộ hay tưới phun tia, phun sương cho cây trồng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *