Công thức tính toán hệ thống tưới

Công thức tính toán hệ thống tưới

Ngoài phương pháp tưới thủ công, các phương pháp tưới khác đều cần thiết kế, tính toán các thông số để phù hợp. Các phương pháp tưới có dùng ống đều có cùng nguyên lý tính toán trên cơ sở thủy lực đường ống. Xác định diện tích tưới, nguồn nước, nhu cầu nước tưới phù hợp với từng loại cây trồng, địa hình vùng tưới.  Đường kính ống chính, ống nhánh, vận tốc nước chảy trong ống, áp lực nước trong ống. Tính chiều dài đường ống, số lượng các béc phun, ống dẫn đến gốc. Công suất bơm, tổn hao áp suất bơm. Từ các thông số này, ta sẽ tính toán hệ thống tưới tự động. Đồng thời lập bảng chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động với số lượng các loại vật tư, tiền công lắp đặt.

Công thức tính toán hệ thống tưới

Sau đây, Ateso xin đưa ra một bảng các công thức tính toán hệ thống tưới tự động. Bà con chỉ cần điền thông số, kết quả sẽ tự động được tính ra. Các công thức này đã được kiểm duyệt nên bà con mình cứ yên tâm sử dụng nhé!

Công thức tính toán hệ thống tưới chung cho tất cả các loại tưới tiêu

 • Bảng chú thích các công thức tính toán hệ thống tưới: Ghi chú tất cả các thuật ngữ, từ viết tắt trong các công thức tính toán
 • Bảng tra cứu đại lượng trong hệ thống tưới
 • Tính toán tổn hao áp suất trong đường ống
 • Tính toán vận tốc nước và đường kính ống tối ưu trong hệ thống tưới
 • Tính toán công suất máy bơm cho hệ thống tưới
 • Công thức tính thời gian tưới:  Công thức tính thời gian tưới để xác định thời gian tưới cần thiết (bao nhiêu giờ) đủ đề bù đắp lại lượng nước bị mất đi do sự thoát hơi nước tự nhiên.
 • Công thức tính tần suất tưới: Sử dụng công thức này để tính khoảng thời gian nghỉ tối đa giữa các lần tưới. Chỉ tiêu này phụ thuộc vào loại đất, chiều sâu của rễ và mức sử dụng nước của cây trồng
 • Công thức tính Cường độ tưới: Sử dụng công thức này để tính toán lượng nước tưới (m3/h) được thẩm thấu xuống một diện tích tưới nhất định (m2, ha). Kết quả cho ra thường là mm/giờ (bao nhiêu mm nước trên một giờ được tưới xuống mặt đất), hoặc mm/ngày.
 • Cường độ tưới trong một khoảng thời gian: Cường độ tưới được hiểu là trong một khoảng thời gian sẽ có bao nhiêu mm nước được tưới xuống một mặt phẳng (đơn vị thường là mm/giờ), hay được hiểu theo một cách khác là bao nhiêu mét khối nước được tưới đều xuống một diện tích bề mặt cần tưới (đơn vị thể hiện có thể là m3/giờ/diện tích, hoặc mm/giờ).
 • Tính diện tích vườn: Tính toán diện tích vườn cần tưới cho một số hình dạng nhất định như hình chữ nhật, hình tam giác, hình tròn, hình thang
 • Tính diện tích có thể tưới dựa trên giới hạn lưu lượng nước tưới: Công thức tính toán diện tích có thể tưới được của một hệ thống tưới dựa trên lưu lượng nước tưới (Công suất hệ thống tưới đơn vị m3/giờ, lít/giây…); nhu cầu nước tưới trên một ngày hoặc tháng (mm/ngày; mm/tháng); thời gian có thể vận hành hệ thống tưới (giờ, ngày)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *