Giải pháp tưới cho cây cà phê hiệu quả (Phần 1)

giải pháp tưới cho cây cà phê

Nguồn nước có vai trò chủ đạo trong nhiều khía cạnh của sự tăng trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng. Mặc dù việc tưới tiêu đóng vai trò quan trọng ngày càng tăng trong sản xuất cà phê thương mại, nhiều vấn đề đã không được định lượng theo những cách hữu ích về mặt thương mại. Điều này đặc biệt đáng ngạc nhiên trong quan điểm sự hiểu biết chi tiết về nhiều khía cạnh, trong đó có vấn đề về việc tưới nước cho cây cà phê,  đặc biệt là các cơ chế kiểm soát sự phát triển của nụ hoa. Hãy cùng Ateso tìm hiểu về giải pháp tưới cho cây cà phê phần 1 nhé!

Phát triển cây cà phê

 • Một giai đoạn cây bị vấn đề căng thẳng về nước (cây bị thiếu nước hay tưới nước quá nhiều), gây ra bởi đất khô hoặc không khí khô, tuy nhiên, đây lại là điều cần thiết để giúp nụ hoa được nở, nhưng cường độ và thời gian của căng thẳng cần thiết chưa được cụ thể.
 • Nở hoa được kích thích bởi mưa (hoặc thủy lợi).
 • Nước phải được cung cấp nhiều trong thời gian quả nở nhanh để đảm bảo hạt lớn, chất lượng cao.

Mối tương quan giữa lá cây cà phê và sự bốc hơi nước

 • Các giống cây cà phê  thương mại có nhiều đặc điểm thích nghi với môi trường râm mát.
 • Nhiệt độ lá cao (> 26 độ C), dưới tác động của không khí khô gây ra đóng cửa lỗ khí một phần hoặc hoàn toàn trong ngày.
 • Vào những ngày nắng, tiềm năng nước của lá (cL) có thể thấp tới 71,5 MPa, ngay cả khi đất ướt, hoặc 72,8 đến 73,5 MPa nếu đất khô. Tốc độ quang hợp và thoát hơi nước giảm khi tiềm năng nước lá giảm xuống dưới khoảng 71,0 MPa.
 • Tốc độ thoát hơi nhanh không thể được duy trì khi nhu cầu bay hơi quá mức.

Nhu cầu nước của cây cà phê

 • Hiểu biết của chúng tôi về nhu cầu tưới nước thực tế của cây trồng được trồng theo nhiều cách khác nhau là khác nhau.
 • Các phương pháp hiện tại để ước tính nhu cầu nước cho các mục đích thiết kế và quản lý công trình thủy lợi, là không chính xác và có thể bị lỗi lớn tùy thuộc vào hoàn cảnh địa phương và hệ thống tưới được sử dụng.
 • Nhu cầu tưới tiêu, và vai trò của nó trong việc kiểm soát thời gian ra hoa, thay đổi tùy theo sự phân bố lượng mưa và mức độ nghiêm trọng của mùa khô.
 • Việc khử nước trong đất cho phép đã được chỉ định trong một vài trường hợp, thường được liên kết với các hệ thống tưới phun mưa thông thường.

Để được tư vấn giải pháp tưới cho cây cà phê năng suất cao, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Ateso với Hotline: (02) 386 555 222. 

Xem thêm: 

Ateso giải đáp thắc mắc của bà con nông dân về trồng khoai tây năng suất cao

Phần 1: Ateso giải đáp thắc mắc của nông dân về hệ thống tưới tự động

Trồng chuối năng suất cao và hiệu quả với hệ thống tưới tự động

Nên sử dụng tưới phun mưa cục bộ hay tưới phun tia, phun sương cho cây trồng?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *