Giải pháp tưới cho cây cà phê hiệu quả (Phần 2)

Có rất nhiều lựa chọn hệ thống tưới phù hợp để tưới cà phê. Bởi vì tưới tiêu phần lớn là bổ sung, và địa hình của các khu vực cà phê không đồng đều, bề mặt thông thường hoặc quá trình tưới tiêu không được thực hiện phổ biến. Trong hai phương pháp phổ biến, có nhiều lựa chọn phương pháp tưới, tương tự như các loại cây trồng khác:

  • Hệ thống phun nước trên cây có thể hoàn toàn di động, bán di động hoặc cố định.
  • Các hệ thống dưới tán cây bao gồm béc tưới phun mưa, béc tưới phun sương, đầu tưới, tưới nhỏ giọt và lưu vực.

Tất cả các phương pháp này hiện đang được sử dụng để tưới cà phê và mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm tương đối về chi phí vốn, yêu cầu lao động, chi phí vận hành, hiệu quả sử dụng nước, dễ vận hành và bảo trì, và linh hoạt để điều chỉnh kích thước cây. Sự lựa chọn phương pháp sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yêu cầu và ràng buộc (ví dụ: vốn, lao động, địa hình, nguồn nước và chất lượng, cơ giới hóa, và hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất và nhà cung cấp) của từng nhà sản xuất. Trong phần này, các tiêu chí chính ảnh hưởng đến sự lựa chọn hệ thống và thiết kế hệ thống, với sự tham khảo cụ thể về cà phê, được xem xét.

Hệ thống tưới trên cây cho cà phê

Chúng dựa trên các béc tưới áp suất trung bình thông thường (0,3 ± 0,4 MPa) trên các khoảng cách xa được đặt cách nhau, giả sử, 9 612 m. Các dòng chính và bên có thể là di động hoặc cố định. Sử dụng một hệ thống như vậy, toàn bộ diện tích đất sẽ được tưới. Người ta đã ước tính ở Colombia rằng cần khoảng 5 mm nước để bão hòa một cây cà phê (3,5 năm tuổi, thân đơn, cách nhau 162 m) và làm ướt bề mặt dưới của lá (Guzman và Gomaz, 1987). Độ sâu của nước là cần thiết, do đó, trước khi nước đến bề mặt đất, cần xem xét thời gian mỗi lần cây trồng được tưới. Cây trồng có khả năng duy trì ẩm ướt trong 4 ± 17 giờ sau khi ngừng tưới tùy thuộc vào thời gian trong ngày khi bắt đầu tưới (lần lượt là 05,00 ± 17,00 giờ). Hiệu suất vận hành của các hệ thống phun nước loại này có thể lên tới 80 ± 85%, tùy thuộc vào điều kiện vận hành bao gồm tốc độ và hướng gió, nhưng với một hàng cây trồng cách nhau rộng rãi như cà phê, rất khó có số liệu chính xác. Hệ thống trên cây cho phép hóa chất được rửa sạch khỏi lá và làm mát, giúp cây nhanh ra hoa. 

Hệ thống tưới dưới gốc cây 

Việc sử dụng nước để tưới trực tiếp vào đất bên dưới cây thường được sử dụng  nhằm giảm thiểu lượng nước áp dụng cho các hàng xen kẽ. Béc tưới phun mưa dưới gốc cây có thể được gắn vào một ống nhựa PVC đường kính nhỏ linh hoạt dài. Đường ống được kéo đến một vị trí mới (thường ở các khoảng cách 6 m) từ cuối hàng vào thời gian cố định và thường hoạt động theo các lối đi thay thế ở khoảng cách 6 x 6 m. 
Hệ thống đầu tưới là một hệ thống thay thế trong đó các vòi phun nhỏ, áp suất thấp hoặc đầu tưới siêu nhỏ được gắn trực tiếp vào một ống nhựa PVC đường kính nhỏ chạy xuống mỗi hàng. Tùy thuộc vào khoảng cách cây, các đầu tưới được đặt trên giá đỡ bằng nhựa của riêng chúng, được đặt cách nhau trong khoảng 2 ± 2,5 m. Một béc tưới có thể phục vụ nhiều hơn một cây. Với cây trồng, không nhất thiết phải làm ướt tất cả khối lượng rễ của đất, cung cấp cho rễ có thể tiếp cận đủ nước trong một phần của vùng rễ.

Để được tư vấn giải pháp tưới cho cây cà phê năng suất cao, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Ateso với Hotline: (02) 386 555 222. 

Xem thêm: 

Giải pháp tưới cho cây cà phê hiệu quả (Phần 1)

Ateso giải đáp thắc mắc của bà con nông dân về trồng khoai tây năng suất cao

Phần 1: Ateso giải đáp thắc mắc của nông dân về hệ thống tưới tự động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *