Permaculture là gì? Xây dựng nền nông nghiệp bền vững là gì? (Phần 1)

Parmaculture là một cụm danh từ trong tiếng anh thường được nhắc tới thường xuyên trong việc làm vườn, làm nhà..Tuy nhiên, cụm từ “Permaculture” thực sự có nghĩa là gì? Trong bài viết này, Ateso sẽ chia sẻ định nghĩa của từ này để nông dân hiểu và những nguồn thông tin để nông dân nắm rõ thêm. 

Permaculture thực sự là gì?

Permaculture is a buzz word that is heard frequently in gardening and homesteading circles, but what does it mean? In this article I will define permaculture (as I see it) and share resources for learning more.

Permaculture, hay còn gọi là mô hình nông nghiệp bền vững là hệ thống nông nghiệp được hình thành nhằm xây dựng cảnh quan dựa trên địa hình tự nhiên, mang tới những thay đổi cùng có lợi cho loài người và thiên nhiên. Mô hình này đang trở thành nguồn cảm hứng đầy ý tưởng táo bạo dành cho nông dân và người làm vườn. Các hệ thống được thiết kế cho cảnh quan nông nghiệp có tác động đến thiên nhiên. Các kỹ thuật được sử dụng trong mô hình nông nghiệp bền vững có thể giúp khôi phục đất đai cũng như mang lại thức ăn cho con người. Nghe thật hay, đúng không? Tuy nhiên, để thực hành, bạn có thể ra sân sau và bắt đầu xây dựng mô hình nông nghiệp bền vững ngay sau khi tìm hiểu về mô hình này!

Một trong những lý do tại sao một định nghĩa về mô hình nông nghiệp bền vững rất khó chính xác tuyệt đối, và đa dạng từ nguồn này sang nguồn khác là vì cách tiếp cận đến cụm từ này là tập hợp một loạt các ngành như sinh thái học, công nghệ thích hợp, kinh tế, làm vườn, tiến hóa, xây dựng, hệ thống năng lượng, công bằng xã hội,…Điều quan trọng cần lưu ý là mô hình nông nghiệp bền vững thường được sử dụng để trồng cây hiệu quả và năng suất, duy trì cây trồng phát triển bền vững trong tương lai bằng cách tái tạo đa dạng sinh học và hạn chế phân bón.

Nếu bạn quan tâm đến một ngôi nhà được thiết kế tốt, hoặc chỉ đơn giản là tìm hiểu về các kỹ thuật làm vườn sinh thái thì việc xây dựng mô hình nông nghiệp bền vững có thể phù hợp với bạn!

6 bản đồ cho thiết kế trang trại mô hình nông nghiệp bền vững

Quá trình thiết kế một ngôi nhà hiệu quả giống như chơi trò ghép tranh. Bằng cách vẽ sáu bản đồ này, bạn có thể tạo ra một bản thiết kế mô hình nông nghiệp bền vững nhằm tối đa hóa nỗ lực của bạn cho một trang trại với tần suất bảo trì thấp. Trong bài viết này và các phần tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung vào sáu bản đồ thiết yếu để vẽ. Những bản đồ này giúp bạn suy nghĩ thông qua nhiều kịch bản và kết quả có thể xảy ra trước khi bạn cam kết với các chiến lược hoặc khái niệm nhất định.

(Còn nữa)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *