Trồng lúa với tưới nhỏ giọt giúp tăng chất lượng gạo!

trồng lúa với tưới nhỏ giọt

Hiện nay, trồng lúa với tưới nhỏ giọt Rivulis không chỉ phát triển vượt trội so với cây lúa thông thường, mà còn sử dụng lượng nước ít hơn 70%, giảm lượng khí thải mêtan gần như bằng không, và giảm tới 90% lượng asen hấp thụ vào cây.

tưới nhỏ giọt

Tại sao nông dân nên thay đổi chọn hệ thống tưới nhỏ giọt cho lúa?

  • Cây lúa thực sự phù hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt

Lúa có khả năng phi thường để phát triển trong điều kiện yếm khí. Giống như hầu hết các loại ngũ cốc khác, môi trường tối ưu của nó thực sự là hiếu khí. Trong hàng ngàn năm, nông dân đã tận dụng thành công việc canh tác lúa môi trường độc đáo để tối đa hóa lợi thế kiểm soát tưới tiêu và cỏ dại. Tuy nhiên, ngày nay, các công nghệ diệt cỏ và tưới tiêu đã phát triển, loại bỏ những lợi thế của canh tác kỵ khí và định vị cây lúa phát triển với hệ thống tưới nhỏ giọt. 

  • Lợi nhuận cao hơn

Nông dân chuyển sang trồng lúa với tưới nhỏ giọt làm tăng năng suất lên tới 50%, đạt tới 12 tấn/ha. Với tưới nhỏ giọt, bạn cũng có thể trồng nhiều hơn một chu kỳ luân canh, tận dụng tốt hơn mỗi ha.

  • Gạo có chất lượng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường

Với canh tác lúa, rễ lúa bị ngập nước, tiêu thụ kim loại nặng và tăng vọt sự hiện diện của asen trong hạt, đây là một mối nguy hại đáng kể cho sức khỏe. Với tưới nhỏ giọt, rễ lúa không bị ngập nước, làm giảm 90% sự hấp thụ asen.

Bảo tồn tài nguyên nước và cứu thế giới khỏi sự thiếu nước

  • Sử dụng nước hiệu quả

Sản xuất một tấn gạo trong một ruộng lúa sẽ tiêu thụ 5.000 mét khối (m3) nước. Ngoài ra, cùng một tấn gạo khi được trồng với tưới nhỏ giọt sẽ chỉ cần 1.500 mét khối (m3). Nhỏ giọt giúp loại bỏ sự bay hơi, rò rỉ nước và sự thẩm thấu.

  • Tác động đến môi trường lớn

Trồng lúa tạo ra 20% lượng khí thải mêtan trên toàn thế giới. Nếu chỉ có 10% nông dân trồng lúa chuyển sang nhỏ giọt, lượng khí thải giảm sẽ tương đương với việc đưa 40 triệu ô tô ra khỏi hệ thống giao thông.

Nông dân có thể tăng năng suất lúa bằng cách tưới nhỏ giọt không?

Đúng! Với hệ thống tưới nhỏ giọt, nông dân có thể đạt năng suất 8 -12 tấn/ha – tăng 50% sản lượng so với sản xuất với tưới tràn thủ công. 

Nông dân có thể tiết kiệm được bao nhiêu nước bằng cách sử dụng tưới nhỏ giọt?

Với hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn có thể sử dụng lượng nước ít hơn tới 70% so với yêu cầu tưới lũ, tưới tràn truyền thống.

Nông dân có thể trồng lúa ở địa hình dốc không?

Một lần nữa, tất nhiên là được. Các dòng nhỏ giọt bù áp suất cung cấp lượng nước cần thiết, bất kể thay đổi áp suất do thay đổi độ cao. Có một màng ngăn linh hoạt trong mắt nhỏ giọt điều chỉnh lưu lượng nước, đảm bảo không có sự thay đổi dòng chảy trên toàn bộ cánh đồng. 

Không tưới tràn, tưới lũ, làm thế nào tôi có thể kiểm soát cỏ dại?

Cũng giống như khi trồng bất kỳ loại cây trồng nào khác, có những loại thuốc diệt cỏ được khuyến nghị nông dân sử dụng, thời điểm lý tưởng cho các ứng dụng và thực hành canh tác cơ học mà nông dân có thể dễ dàng tuân theo để tối đa hóa việc kiểm soát cỏ dại trong điều kiện hiếu khí. Tưới nhỏ giọt cũng giúp nông dân tiếp cận dễ dàng hơn với các cánh đồng để kiểm soát sâu bệnh.

Nông dân có thể trồng các loại cây trồng khác với cùng hệ thống nhỏ giọt không?

Phải, chắc chắn rồi. Tưới nhỏ giọt cho phép bạn luân canh một số loại cây trồng trên đất của bạn, bao gồm các loại cây như cà chua hoặc hành tây, hoặc các loại cây trồng ngoài trời bao gồm đậu nành hoặc ngô. Trồng cây họ đậu trong cùng một cánh đồng cũng sẽ cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Để được tư vấn trồng lúa với tưới nhỏ giọt, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Ateso với Hotline: (02) 386 555 222. 

Đọc thêm:

Các dòng béc tưới Rivulis giúp tưới tiêu siêu hiệu quả

CHA ĐẺ CỦA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT ISRAEL

Hệ thống tưới nhỏ giọt Rivulis do Ateso phân phối

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *