CHUYÊN ĐỀ TƯỚI NƯỚC CHO CÂY ĂN QUẢ

Tưới nước cho cây ăn quả

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TRỒNG CÂY ĂN QUẢ

Khi trồng một loại cây ăn quả, chẳng hạn như cây cam hoặc cây xoài ngay trong sân sau của nhà mình, chúng có thể mang đến cho bạn bóng mát để nghỉ ngơi vào buổi chiều. Ngoài ra còn cung cấp những trái cây tươi sạch, chất lượng, an toàn cho chính gia đình của mình. Đặc biệt, cây ăn quả cũng có thể giúp gia tăng giá trị bất động sản của ngôi nhà, một cái cây quý giá có tuổi đời lâu năm có thể được định giá đến trăm triệu/cây. Tuy nhiên, việc tưới nước cho cây ăn quả quá nhiều là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cây ăn quả bị chết. Cây ăn quả có nhu cầu chăm sóc khác nhau tùy thuộc vào từng giống cây, nông dân cần nắm vững các mẹo và kỹ thuật tưới cây để có thể tăng năng suất, chất lượng của cây trồng, thu hoạch được nhiều trái cây ngon.

KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY ĂN QUẢ

Tưới nước cho cây ăn quả
Lượng nước tưới cho cây ăn quả

Nhìn chung, hầu hết các cây ăn quả đều phát triển bộ rễ cắm sâu khoảng 121 cm vào lòng đất. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng và lượng nước chủ yếu được cây hấp thụ trong 46 cm đầu của bộ rễ. Do đó, để đảm bảo không tưới quá nhiều hoặc quá ít nước, hãy tưới đủ nước để làm ẩm đất đến độ sâu khoảng 61 cm đến 91 cm.

Tần suất tưới nước cho cây ăn quả

Mức độ tưới nước cho cây thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào tuổi của nó. Cây ăn quả mới trồng luôn cần một lượng nước tưới thường xuyên hơn nhiều so với cây trưởng thành. Vì cây trưởng thành có bộ rễ phát triển đầy đủ và do đó có khả năng thâm nhập và hấp thụ độ ẩm của đất tốt hơn. Sau khi trồng một cây ăn quả mới, tưới nước cho cây hàng ngày trong tuần đầu tiên. Sau đó giảm số lần tưới nước xuống hai lần một tuần trong tháng tiếp theo, cây sẽ bắt đầu thích nghi. Sau khi đã thích nghi với môi trường mới, lịch tưới nước mỗi tuần một lần là vừa đủ.

Tiết kiệm nước

Mỗi ngày, người Mỹ sử dụng 98 tỷ lít nước ngọt, theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ. Một phần ba lượng nước đó được sử dụng để tưới cây ăn quả và các nhu cầu cảnh quan khác. Bằng cách tiết kiệm lượng nước tưới tiêu, người nông dân sẽ giúp duy trì được lượng nước của hành tinh, đồng thời việc tiết kiệm còn giúp cắt giảm các hóa đơn chi phí điện nước của họ. Tiêu diệt bất kỳ loại cỏ dại, cây cỏ và các loại cây thực vật khác từ xung quanh cây ăn quả giúp tiết kiệm nước, vì cây không cần phải cạnh tranh với các cây khác để hấp thụ nước từ trong lòng đất.

Ngoài ra, khi sử dụng màn phủ nông nghiệp xung quanh cây giúp duy trì và cân bằng độ ẩm, dinh dưỡng của đất trong quá trình bón phân, đồng thời còn ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại xung quanh cây. Đối với cây ăn quả, lớp màng phủ nông nghiệp dày từ 8 cm đến 11 cm trải theo vòng tròn 121cm xung quanh cây có tác dụng tốt trong việc tiết kiệm nước.

LỜI KHUYÊN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TƯỚI NƯỚC CHO CÂY ĂN QUẢ

Trong năm đầu tiên phát triển của cây, hãy tưới nước trong và xung quanh đường dây tưới nhỏ giọt – chu vi tưởng tượng xung quanh cây dựa trên các nhánh dài nhất của cây – nhưng cũng chỉ một hoặc hai bước bên ngoài đường nhỏ giọt. Điều này khuyến khích cây non phát triển mạng lưới rễ của nó rộng hơn, giúp cây phát triển mạnh mẽ và nhanh hơn.

Khi tưới nước, đừng bao giờ sử dụng vòi phun nước tưới trên cao và tránh mọi phương pháp phun nước làm ướt lá hoặc thân cây. Độ ẩm không đổi trên bề mặt của cây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh trên cây ăn quả, chẳng hạn như sự phát triển của nấm và nấm mốc.

 Nguồn: Homeguides

Translate by Thu Hien Ateso

Xem thêm: 

7 tính năng của màng phủ nông nghiệp giúp mùa vụ bội thu

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà chua hiệu quả

Bí quyết tưới nước cho cây khoai tây hiệu quả

Bí quyết tưới nước cho ngô giúp tăng năng suất mùa vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *