Vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học là gì ?

Viên sủi Nano Tricho
Ngày nay chế phẩm sinh học được ứng dụng khá phổ biến trong trồng trọt, chăn nuôi,xử lý nước thải…Vậy chế phẩm sinh học là gì ? Vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học ra sao ? Cùng Ateso tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé.

Chế phẩm sinh học là gì ?

Là tập hợp các dòng vi sinh vật lợi khuẩn có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ gây ô nhiễm môi trường. Hay bổ sung dinh dưỡng từ những vi khuẩn hay vi nấm có lợi. Mà những vi sinh vật này vẫn còn sống và hoạt động khi chúng ta sử dụng.
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học
Chế phẩm sinh học BIO – B

Vai trò của chế phẩm sinh học 

  • Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng. Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái
  • Có tác dụng cân bằng hệ sinh thái (vi sinh vật, dinh dưỡng …) trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung.
  • Ứng dụng các chế phẩm sinh học không làm hại kết cấu đất, không làm chai đất. Thoái hóa đất mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu của đất.
  • Có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản phẩm.
  • Có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại. Tăng khả năng đề kháng bệnh của cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường .
  • Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ bền vững.

Ứng dụng của chế phẩm sinh học

Ứng dụng trong nông nghiệp

Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Giúp cân bằng hệ sinh thái trong đất nói riêng và môi trường nói chung. Giúp cải thiện môi trường lý, hóa, sinh của đất. Góp phần tăng độ phì nhiêu và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, sâu hại cho đất.
Không những thế còn giúp lưu giữ và sản sinh nước, lưu trữ chất dinh dưỡng. Kiểm soát dòng chảy của phân bón, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại và góp phần tăng sức đề kháng. Tăng sức chống chịu cho cây trồng, vật nuôi khi gặp những điều kiện bất lợi. Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các phế thải sinh học, phế thải nông nghiệp, công nghiệp. Và quan trọng hơn đó chính là góp phần làm sạch môi trường xung quanh.
Ngoài ra chế phẩm vi sinh còn được dùng để ủ và sản xuất các loại phân compost.
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học

Ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản chế phẩm sinh học có khả năng ức chế các vi khuẩn có hại cho vật nuôi. Nhờ vào tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh . Như vi khuẩn Bacillus licheniformis, Bacillus sp,… được dùng cải thiện nền đáy ao nuôi. Hay các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường . Như vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter, Actinomyces, Bacillus, Rhodobacter sp, Rhodospirillum, Rhodopseudomonas viridis… dùng xử lý nước ao và nền đáy.

Ứng dụng trong xử lý nước thải, rác thải và chất thải

Chế phẩm sinh học khi ứng dụng trong xử lý nước thải giúp cho dòng thải vào vòng tuần hoàn tự nhiên của vật chất. Chất thải được xử lý và phân hủy theo chu trình sinh học tự nhiên. Trong quá trình xử lý, con người không tác động trực tiếp các biện pháp lý hóa vào quy trình khép kín. Do dó lượng nước thải sau khi xử lý được đưa vào tự nhiên sạch hơn . Mà không bị biến đổi thành phần tính chất.
Ứng dụng chế phẩm sinh học trong xử lý rác thải và xử lý chất thải được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày . Như dùng để xử lý mùi hôi bải rác, bể phốt, xử lý mùi hôi cống rãnh, xử lý hầm cầu bị đầy. Cũng có một số loại chế phẩm vi sinh được ứng dụng để xử lý các chất thải trong đường ống . Giúp thông tắc bồn rửa bát, xử lý dầu mỡ gây nghẹt đường ống và bể chứa mỡ…
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học
Chế phẩm vi sinh Nano Sem
Với những thông tin mà Ateso cung cấp trên đây. Bạn đã thấy được vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học là gì rồi đúng không nào. Đây là sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và quan trọng hơn hết là thân thiện với môi trường. Thế nên có thể khẳng định rằng chế phẩm sinh học chính là xu thế trong những năm tiếp theo.
Nếu bạn có nhu cầu mua các chế phẩm sinh học hãy liên hệ với Công ty Ateso để có giá tốt nhất nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP NÔNG NGHIỆP ATESO

Địa chỉ : Số 154 Nguyễn Trãi – Hà Huy Tập – Vinh – Nghệ An
Tel: 02386 555 222  – 0855 111 011

Email: atesovn@gmail.com – Website: ateso.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *